Những Bí Kíp Chụp Ảnh Chân Dung Đẹp Bỏ Túi Ngay

Chụp ảnh chân dung là một thể loại chụp ảnh phổ biến hiện nay. Và để có một bức ảnh chân dung đẹp thì cần phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Cùng tìm hiểu bí kíp chụp ảnh chân dung đẹp dưới đây của thietbiquayphim.com để có được những bước ảnh ưng ý nhé!

1. Chụp ảnh chân dung là gì?

Chụp ảnh chân dung là một loại ảnh chụp đứng người hoặc động vật với mục đích chính là thể hiện hình ảnh của người hay động vật đó trên hình ảnh. Chân dung có thể là một bức ảnh của một người hoặc một nhóm người, có thể là một ảnh chụp động vật hoặc một con vật cụ thể.

Ảnh chân dung thường có mục đích làm nổi bật những đặc điểm nổi bật, sự cá tính hay vẻ đẹp đặc trưng của đối tượng được chụp. Chụp ảnh chân dung thường được sử dụng trong các báo chí, tạp chí, quảng cáo, và cũng là một chủ đề chụp ảnh rất phổ biến trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Định nghĩa chụp ảnh chân dung
Định nghĩa chụp ảnh chân dung

2. Bí kíp chụp ảnh chân dung đẹp

2.1. Tạo sự thoải mái cho người được chụp

Việc tạo sự thoải mái cho người được chụp là rất quan trọng để có được bức ảnh chân dung đẹp và tự nhiên. Hãy nói chuyện với họ, cười và cố gắng tỏ ra thân thiện, giúp họ cảm thấy thoải mái và tự nhiên.

2.2. Lựa chọn ánh sáng

Hãy tận dụng ánh sáng mềm và có độ tương phản cao để tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp. Bởi ánh sáng mềm là loại ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo có độ mịn và không có bóng. Điều này giúp giảm thiểu các đường gấp nhăn và tạo nên bức ảnh chân dung mịn màng và đẹp hơn.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng vàng, chúng sẽ giúp tạo nên sự ấm áp và thân thiện cho bức ảnh chân dung của bạn. Hay ánh sáng trắng cũng giúp tạo nên bức ảnh chân dung rõ ràng và sáng hơn.

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp khi chụp ảnh chân dung
Điều chỉnh ánh sáng phù hợp khi chụp ảnh chân dung

Ánh sáng ngoài trời tạo nên một sự tự nhiên cho bức ảnh chân dung. Bạn có thể chụp ảnh vào thời điểm ánh sáng mặt trời mềm nhất như vào lúc mặt trời mọc hoặc lặn hoặc vào một ngày mây phủ để tạo nên sự tự nhiên hơn. Nếu không có đủ ánh sáng, bạn có thể sử dụng đèn flash. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng đèn flash không quá mạnh và không sử dụng trực tiếp đèn vào mặt người được chụp để tạo nên sự tự nhiên hơn.

Quan trọng đối với ánh sáng trong chụp ảnh chân dung là tạo ra sự tự nhiên và không tạo ra bức ảnh chân dung bị quá sáng hoặc quá tối.

2.3. Sử dụng lens phù hợp khi chụp ảnh chân dung

 • Sử dụng lens tiêu cự lớn: Lens tiêu cự lớn giúp tạo nên góc nhìn rộng hơn cho bức ảnh chân dung, điều này giúp đưa khung cảnh rộng hơn vào bức ảnh. Lens tiêu cự lớn thường có số f nhỏ hơn và thường được gọi là lens rộng.
 • Sử dụng lens tiêu cự trung bình: Lens tiêu cự trung bình là lựa chọn phổ biến nhất cho chụp ảnh chân dung. Lens tiêu cự trung bình là lens có tiêu cự từ khoảng 50-85mm, loại lens này giúp chụp được bức ảnh chân dung tự nhiên và cân đối. Về tiêu cự, lens 50mm là tuyệt vời để bắt đầu.
 • Sử dụng lens có khẩu độ lớn: Khi sử dụng lens có khẩu độ lớn, bạn có thể tạo nên một phông nền mờ, giúp người được chụp trở nên nổi bật hơn trong bức ảnh chân dung. Lens có khẩu độ lớn thường có số F nhỏ hơn và thường được gọi là lens chân dung.
 • Sử dụng lens telephoto: Lens telephoto là loại lens giúp thu hẹp góc nhìn và làm tăng độ sâu của bức ảnh chân dung. Lens telephoto có tiêu cự lớn hơn 85mm và giúp tạo nên bức ảnh chân dung tinh tế và chuyên nghiệp hơn.
 • Sử dụng lens macro: Lens macro thường được sử dụng để chụp các chi tiết nhỏ trên khuôn mặt, giúp tăng tính chuyên nghiệp cho bức ảnh chân dung. Lens macro thường có một tiêu cự rất ngắn, thường được đặt trong khoảng từ 40-100mm.

2.4. Điều chỉnh tiêu cự

Điều chỉnh tiêu cự khi chụp ảnh chân dung
Điều chỉnh tiêu cự khi chụp ảnh chân dung

Điều chỉnh tiêu cự trong chụp ảnh chân dung là một kỹ năng quan trọng. Khi bạn điều chỉnh tiêu cự, bạn sẽ tìm được tiêu cự phù hợp cho bức ảnh chân dung của mình, lấy nét phù hợp và tạo ra một chỉnh sửa bức ảnh chân dung đẹp và tự nhiên.

Kỹ năng điều chỉnh tiêu cự là một yếu tố quan trọng giúp tạo nên một bức ảnh chân dung tốt hơn. Hãy tập luyện thường xuyên và sử dụng đầy đủ tính năng của máy ảnh để tạo ra những bức ảnh chân dung đẹp và chuyên nghiệp.

2.5. Tạo nền phù hợp

Tạo phông nền phù hợp cho bức ảnh chân dung
Tạo phông nền phù hợp cho bức ảnh chân dung

Tạo nền phù hợp là một yếu tố quan trọng để tạo ra một bức ảnh chân dung đẹp và chuyên nghiệp. Nền phù hợp giúp người được chụp nổi bật hơn và tạo ra một bức ảnh có tính cân đối và độ sâu. Sau đây là các lời khuyên để tạo nền phù hợp cho bức ảnh chân dung của bạn:

 • Chọn nền đơn giản: Nền đơn giản giúp tập trung vào người được chụp và giúp họ nổi bật hơn trong bức ảnh. Chọn nền đơn giản như tường trắng, tường màu đơn sắc hoặc vách ngăn gỗ để tạo ra bức ảnh chân dung đẹp.
 • Sử dụng nền tối: Nền tối giúp làm nổi bật người được chụp, tạo ra một bức ảnh chân dung chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hãy chú ý để người được chụp không bị mất đi một phần vì nền đen.
 • Tìm kiếm nền đẹp tự nhiên: Nếu bạn muốn tạo ra bức ảnh chân dung tự nhiên, hãy tìm kiếm nền đẹp tự nhiên. Bạn có thể tìm nền bằng cách chụp ở các công viên, khu vườn hoặc các vùng quê cảnh đẹp tự nhiên khác.
 • Sử dụng ánh sáng để tạo nền: Nếu bạn muốn tạo ra một bức ảnh chân dung đầy màu sắc và sinh động, hãy sử dụng ánh sáng để tạo nền. Bạn có thể sử dụng đèn tạo ánh sáng hoặc tận dụng ánh sáng tự nhiên của mặt trời để tạo ra một bức ảnh chân dung đẹp và tươi sáng.
 • Hạn chế nền phức tạp: Nền phức tạp có thể làm mất đi sự tập trung vào người được chụp. Tránh sử dụng nền phức tạp như những bức tranh tường hoặc các mẫu văn hoá phức tạp.

2.6. Chú ý đến tư thế của người được chụp

Tư thế của đối tượng cũng rất quan trọng trong khi chụp ảnh chân dung. Hãy chỉ dẫn toán thể cho người được chụp và sử dụng đúng cách các kỹ thuật đặc biệt để tạo nên các tư thế tuyệt đẹp.

Lưu ý đến cách tạo dáng của mẫu ảnh khi chụp
Lưu ý đến cách tạo dáng của mẫu ảnh khi chụp

2.7. Tạo góc chụp đẹp

 • Hãy thử nghiệm với nhiều góc chụp khác nhau để tìm ra góc phù hợp nhất cho bức ảnh chân dung của bạn. Đôi khi một góc chụp với sự thay đổi nhỏ như xoay đầu người hoặc bước lại một bước có thể tạo ra một sự thay đổi lớn trong bức ảnh.
 • Đường chéo là một trong những góc chụp phổ biến và tạo thành một góc chụp độc đáo. Để tạo ra một góc chụp đường chéo, bạn có thể chụp từ độ cao hoặc góc độ khác nhau.
 • Sử dụng góc cao hoặc thấp cũng là một cách để tạo ra một góc chụp độc đáo. Điều này giúp thay đổi góc nhìn và tái tạo một cảm giác khác cho bức ảnh.
 • Sử dụng kính zoom có thể giúp bạn tạo ra một góc chụp đẹp và độc đáo. Khi sử dụng kính zoom, bạn có thể tạo ra nét mờ xung quanh người được chụp và giúp tạo ra một bức ảnh chân dung đẹp và nổi bật.
 • Thử nghiệm với ánh sáng và điều chỉnh mức độ sáng tối có thể làm thay đổi góc chụp và tác động đến kết quả cuối cùng của bức ảnh chân dung.

3. Một số lưu ý khi chụp ảnh chân dung đẹp

Một số lưu ý chụp ảnh chân dung đẹp
Một số lưu ý chụp ảnh chân dung đẹp
 • Tạo mối quan hệ với người được chụp: Tạo một môi trường thoải mái và thân thiện với người được chụp để giúp họ thể hiện một nụ cười tự nhiên và tạo ra một bức ảnh chân dung đẹp hơn.
 • Không sử dụng ánh sáng quá mạnh: Ánh sáng mạnh có thể làm bóng của người được chụp trông rất cứng và không sinh động. Thay vào đó, sử dụng ánh sáng mềm hơn để tạo ra một hiệu ứng ánh sáng mượt mà và tự nhiên.
 • Sử dụng tiêu cự chính xác: Sử dụng tiêu cự phù hợp giúp tạo ra một bức ảnh chân dung có chi tiết rõ ràng và sinh động.
 • Điều chỉnh cân bằng trắng: Cân bằng trắng trên máy ảnh giúp tăng sự chính xác trong màu sắc của bức ảnh chân dung.
 • Chú ý đến khu vực lấy nét: Chọn vùng lấy nét tập trung vào mắt, nhất là khi chụp bức ảnh chân dung, để tạo ra bức ảnh có sự trung thực và rõ ràng.
 • Lựa chọn phông nền phù hợp: Phông nền sẽ ảnh hưởng đến việc tạo nên không khí, cảm xúc trong bức ảnh chân dung.
 • Dừng lại để sửa chính sửa: Trong quá trình chụp, luôn nên dừng lại để kiểm tra bức ảnh và sửa chính sửa cho đến khi có được bức ảnh chân dung đẹp nhất.

Chụp ảnh chân dung cũng có nhiều concept chụp khác nhau, cũng như có những yếu tố cần thiết để có được một bức ảnh chân dung đẹp hoàn chỉnh. Hy vọng rằng bài viết trên đây của thietbiquayphim.com có thể giúp bạn có thêm những bí kíp chụp ảnh chân dung đẹp nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Cơ sở Hà Nội: 310B Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Cơ sở TP HCM:1212/3 Trường Sa, phường 13, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
 • Website: https://thietbiquayphim.com - https://hlstudio.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/tbquayphim/
 • Thời gian làm việc: 08h00 đến 18h30' (từ thứ 2 đến thứ 7 - nghỉ chủ nhật)

👍👍CAM KẾT CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM NHƯ MÔ TẢ VÀ HÌNH ẢNH

📞📞MỌI THẮC MẮC XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ HOTLINE/ ZALO

📞📞Hà Nội : 0857 575 880/ 0963 575 880/ 0915 575 880

📞📞HCM : 0868 606 361 / 0886 206 361 / 0789 206 361


"HL STUDIO đơn vị sáng tạo trong lĩnh vực ngành ảnh!!"

Sản phẩm hiện đang được phân phối tại HLSTUDIO với giá ưu đãi nhất thị trường
Hân hạnh được đón tiếp quý khách đến tham quan mua sắm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *